#แชร์สนั่นโซเชียล]!!! ใครมีเหรียญเหล่านี้ รวยเละ! หายากมาก เหรียญกษาปณ์ “เหรียญ 10 บาท”ที่ระลึกทั้ง 53 แบบ ราคาพุ่งกระฉูด คนบ้านดูด่วน..!?

 น่าสะสมเป็นอย่างมาก! เหรียญกษาปณ์ที่ระลึก 53 แบบ.. ที่จัดทำออกมาในรูปแบบของ “เหรียญ 10 บาท” ทราบกันหรือเปล่าครับว่า ..เหรียญ 10 บาทโลห...


 น่าสะสมเป็นอย่างมาก! เหรียญกษาปณ์ที่ระลึก 53 แบบ.. ที่จัดทำออกมาในรูปแบบของ “เหรียญ 10 บาท”

ทราบกันหรือเปล่าครับว่า ..เหรียญ 10 บาทโลหะ 2 สี ด้านหน้าเป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้านหลังเป็นภาพพระปรางค์วัดอรุณราชวราราม ซึ่งออกแบบโดย คุณสุภาพ อุ่นอารีย์ ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้เป็นเงินหมุนเวียนแทนธนบัตรใบละ 10 บาท มาตั้งแต่ปี 2531 และยังคงใช้มาจนถึงปัจจุบัน

เคยจับกันมาแล้วใช่มั้ยครับ ..กับเหรียญ 10 บาท ซึ่งหมุนเวียนอยู่ในมือสำหรับจับจ่ายใช้สอย ที่บางเหรียญมีลวดลายสวยงามแปลกตาต่างจากเหรียญ 10 บาทที่ใช้กันโดยทั่วไปหลายคนอาจจะมองแค่ว่าสวยดี แล้วก็ใช้จ่ายออกไปตามปกติโดยคิดเพียงว่านั่นก็เป็นแค่เหรียญที่มีเลข 10 อันเป็นสิ่งที่กำกับคุณค่าในตัวของมันเอาไว้อย่างชัดเจน จะมีที่ต่างกันก็แค่ลวดลายที่ประดับอยู่บนเหรียญเท่านั้น ตัวผมเองถ้ามีโอกาสได้เจอกับเจ้าเหรียญ 10 บาทลวดลายแปลกตาอย่างนั้นเมื่อไหร่ จะรีบซุกเก็บเอาไว้ในที่ที่ไกลมือทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้เผลอไผลหยิบมาใช้จ่ายออกไป ก่อนที่จะหย่อนเจ้าเหรียญที่เก็บมานั้นลงในกระปุกออมสินทันทีเมื่อถึงบ้าน

โดยที่ไม่ได้ตั้งใจจะเก็บสะสมแต่อย่างใด ..แต่นับวันเจ้าเหรียญ 10 ที่ผมมองว่ามันสวยดีและนึกเสียดายหากจะหยิบเอาไปใช้ กลับเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จนเต็มกระปุกออมสินใบเล็ก และนั่นก็ทำให้ผมอดไม่ได้ที่จะนึกสงสัยขึ้นมาว่า ตกลงเจ้าเหรียญ 10 บาท สวยๆ เหล่านี้ ‘ถูกผลิตออกมาแล้วกี่แบบกันแน่ .. ???’ ‘53 แบบ’ คือตัวเลขของเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกซึ่งจัดทำออกมาในรูปแบบของเหรียญ 10 บาท (โลหะ 2 สี) จนถึงปัจจุบัน (ไม่รวมเหรียญ 10 บาทในแบบที่ใช้หมุนเวียนทั่วไป) ซึ่งผมได้ทราบมาจากการสืบค้นข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต อันเป็นจำนวนที่มากมายอย่างไม่น่าเชื่อ

ผมไม่รอช้าที่จะเทเหรียญ 10 ในกระปุกของตัวเองออกมา เพื่อดูว่าทั้ง 53 แบบนั้น ตกอยู่ในความครอบครองของตนเองอยู่เท่าไหร่ และไม่ลืมที่จะถ่ายภาพเก็บเอาไว้เพื่อนำมาฝากให้กับใครก็ตามที่มีความสนใจในเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกชุดนี้เหมือนกัน

.. ลองมาดูกันครับว่าคุณมีเหรียญ 10 เหล่านี้กันอยู่ในมือกันบ้างหรือเปล่า ..


1. เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเนื่องในโอกาสที่องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ ทูลเกล้าฯ ถวายรางวัลเฉลิมพระเกียรติในการพัฒนาอย่างยิ่งยืนเพื่ออนาคตอันมั่งคง (Agricola) (6 ธันวาคม พ.ศ. 2538)


2. เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสที่สถาบันวิจัยข้าวนานาชาติ ทูลเกล้าฯ ถวายเหรียญรางวัลสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติ(5 มิถุนายน 2539)


3. เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเนื่องในมหามงคลสมัยพระราชพิธีกาญจนาภิเษกพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช(9 มิถุนายน 2539)

Cr : http://www.livekhao.com/1810

You Might Also Like

0 comments